Sự thật về những “mỹ nhân hươu cao cổ” của tộc người Kayan

0
494

Phong tục đã tồn tại từ lâu đời và gây nên nhiều tranh cãi vì những tác hại đến sức khỏe của phụ nữ.

Ở vùng núi giáp ranh giữa Burma (Myanma) và Thái Lan, từ lâu đã tồn tại tập tục kéo dài cổ, đây được xem là thước đo vẻ đẹp của người phụ nữ. Theo người dân kể lại truyền thống của bộ tộc bắt đầu từ rất xa xưa, có một một vị tộc trưởng được báo mộng sẽ có con hổ xuất hiện, tấn công các bé gái sinh vào vào đêm của ngày thứ 4.

Do cũng có con nhỏ sinh vào ngày này, vị tộc trưởng đã quá sợ hãi và ra lệnh tất cả các bé gái sinh vào thời điểm này đều phải đeo vòng cổ để tránh bị tấn công. Ông quan niệm hổ sẽ sợ những vật phát sáng như kim loại. Dần dần phong tục được lan truyền rộng rãi đến tất cả những người phụ nữ Kayan và đây được coi là chuẩn mực cho cái đẹp ở vùng này.

Theo tập tục của người Kayan, những người trong bộ tộc theo chế độ mẫu hệ, những chiếc vòng cổ còn thể hiện cho uy quyền của một người phụ nữ. Người có nhiều vòng cổ sẽ được đánh giá cao về nhan sắc và được mọi người trong bộ tộc ngưỡng mộ.

Độ tuổi để bắt đầu sở hữu những chiếc vòng cổ dao động từ 2-5 tuổi. Mỗi bé gái sẽ bắt đầu với những chiếc vòng nhỏ và nhẹ, sau đó số lượng và trọng lượng sẽ được tăng theo thời gian. Trung bình khi chạm mốc 20 tuổi các cô gái sẽ đeo trên cổ khoảng 23 cái vòng.

Mỗi người phụ nữ Kanya trung bình đeo từ 4-6kg đồng trên cổ. Ngoài vẻ đẹp được khẳng định bằng chiếc vòng cổ, bộ tộc này còn đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ qua số vòng đeo ở cổ tay và cổ chân của người phụ nữ. Họ cũng quan niệm rằng, người phụ nữ quý phái là người sẽ có bắp tay và chân thon gọn.

Tuy nhiên phong tục làm đẹp này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các nhà khoa học. Theo nghiên cứu việc đeo những chiếc vòng cổ không có tác dụng kéo dài xương cổ mà chỉ làm cho bả vai bị ép xuống, làm mất tỉ lệ cân bằng trong cơ thể. Dẫn đến các phần xương xung quanh cổ sẽ bị yếu đi, rất dễ xảy ra tình trạng gẫy xương.

Ngày nay phong tục có phần lạc hậu của bộ tộc Kayan đã bị lu mờ không ít. Những người phụ nữ có quyền lựa chọn việc có đeo vòng cổ hay không. Đây được xem là một bước tiến trong nhận thức và tư duy làm đẹp của bộ tộc Kayan. Việc không đeo vòng vổ giúp họ nhận ra vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ thể hiện qua bên ngoài mà còn là những phẩm chất đáng quý bên trong mỗi người.

Nguồn: 24h.

LEAVE A REPLY